Xuất nhập khẩu Chính ngạch và Tiểu ngạch: Đâu là sự khác biệt ?

Đăng lúc 9/29/2022 6:35:35 PM

Hiện nay, xuất nhập khẩu đóng vai trò hết sức quan trọng không thể thay thế trong việc phát triển kinh tế. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm xuất nhập khẩu đường tiểu ngạch và chính ngạch sang Trung Quốc là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 khái niệm này cũng như vận chuyển tiểu ngạch và chính ngạch khác nhau như thế nào? Hãy cùng theo dõi ngay cùng với c2v hn nhé 
Vận chuyển chính ngạch và tiểu ngạch là 2 hình thức phổ biến nhất được chúng ta thừa nhận. Đây là các hoạt động buôn bán hợp pháp tại biên giới của 2 nước Việt Nam và Trung Quốc. Mặc dù cả hai đều được nhà nước hỗ trợ và tạo điều kiện phát triển. Tuy nhiên mỗi hình thức xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch sang Trung Quốc đều có những mặt lợi và hại riêng.

1. Xuất nhập khẩu tiểu ngạch có rủi ro?

Đầu tiên hãy cùng xem xuất nhập khẩu tiểu ngạch là gì nhé! Đây là hình thức trao đổi, buôn bán hàng hóa giữa người dân sinh sống ở gần biên giới giữa 2 nước liền kề nhau. Các mặt hàng thường buôn bán qua đường tiểu ngạch cũng vô cùng đa dạng. Bao gồm: nông sản, thực phẩm, các mặt hàng tiêu dùng như quần áo, vải vóc,…

Phân biệt tiểu ngạch và chính ngach

Vận chuyển chính ngạch và tiểu mạch là các hình thức hết sức phổ biến

Tiểu ngạch là hình thức mua, bán hàng hóa, kinh doanh được nhiều thương lái ưa chuộng nhất hiện nay. Đó chính bởi thủ tục đơn giản, thuận tiện, dễ dàng, chi phí vận chuyển thấp. Khi tham gia vào hình thức vận chuyển tiểu ngạch, các cá nhân vẫn phải đóng thuế đầy đủ. Và phải chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng hàng hóa như chính ngạch. Cùng quy trình kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm,… bởi các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trước khi thông quan.

Hạn chế của xuất nhập khẩu tiểu ngạch là tính ổn định thấp, dễ gặp rủi ro. Ngoài ra còn dễ bị ép giá khi xuất khẩu hàng hóa sau khi làm thủ tục hải quan sẽ không thể mang về,…

2. Quy trình vận chuyển chính ngạch

Khác với đường tiểu ngạch thì chính ngạch là hình thức buôn bán  vận chuyển mang tính quốc tế cao. Vận chuyển chính ngạch được nhiều thương lái, doanh nghiệp lựa chọn để giao dịch và thông thương với các nước có đường biên giới chung với Việt Nam như Lào, Campuchia, đặc biệt là Trung Quốc.

Qúa trình nhập khẩu chính ngạch tại cảng

Qúa trình nhập khẩu chính ngạch tại cảng

Chính ngạch là hình thức vận chuyển qua biên giới thông qua các cửa khẩu với số lượng lớn. Hình thức này yêu cầu phải có hợp đồng mua bán đầy đủ, hợp pháp. Đồng thời có ràng buộc giữa người mua và người bán theo quy định và thông lệ quốc tế. Hàng hóa phải được kiểm duyệt kĩ lưỡng về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm,… bởi các cơ quan chức năng chuyên ngành và phải hoàn thành mọi thủ tục cũng như phải đóng thuế đầy đủ trước khi thông quan.

>> Xem ngay: Dịch vụ Order Taobao giá rẻ chính ngạch

3. Sự giống và khác nhau của xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch như thế nào?

Đối với nhiều doanh nghiệp thương lái buôn bán, tiểu ngạch luôn là hình thức được lựa chọn hàng đầu. Bởi vì các mức thuế áp tiểu ngạch thấp hơn thuế chính ngạch và thủ tục dễ dàng. Chỉ cần một tờ khai tiểu ngạch, chịu phí biên mậu là có thể xuất được hàng. Không cần hóa đơn, chứng từ thanh toán, hợp đồng ngoại thương như qua đường chính ngạch. Nhưng, xuất nhập khẩu tiểu ngạch thường không có tính ổn định và giá trị của mỗi giao dịch nhỏ.

Vận chuyển chính ngạch Đại Dương

Vận chuyển chính ngạch Đại Dương

Hơn nữa, để XNK những hàng hóa sang các nước trên thế giới thì hình thức tiểu ngạch này không thể đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp. Vì vậy những thương vụ mua bán lớn, và mang tính toàn cầu thường sử dụng vận chuyển chính ngạch.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp, cá nhân cũng lợi dụng XNK tiểu ngạch để tránh thuế. Họ có thể thuê mướn nhiều người dân ở vùng biên giới thực hiện việc mua bán để không phải nộp thuế nhiều. Hành vi này có thể sẽ bị bắt và liệt vào tội trốn thuế.

Kết luận

Qua những thông tin trên đây có thể thấy rõ những sự khác nhau của vận chuyển tiểu ngạch và chính ngạch như thế nào? Việc sử dụng hình thức chính ngạch mang lại sự ổn định và an toàn hơn về hàng hóa cho thương lái và doanh nghiệp tuy nhiên mức thuế suất cũng cao hơn chính ngạch. Hãy cân đối vào mục đích kinh doanh của mình, Quý khách hàng hãy đưa ra lựa chọn phù hợp nhất nhé!

C2v.vn  kho HN hân hạnh 
hotline : 0888845504

Liên hệ